Kinh Nghiệm về Chữ Chăm cổ được ra đời trên cơ sở cải biến của khối mạng lưới hệ thống chữ viết nào dưới đây Chi Tiết
HỌ VÀ TÊN NỮ đang tìm kiếm từ khóa Chữ Chăm cổ được ra đời trên cơ sở cải biến của khối mạng lưới hệ thống chữ viết nào dưới đây được Cập Nhật vào lúc : 2022-04-12 16:37:17 . Với phương châm chia sẻ Thủ Thuật Hướng dẫn trong nội dung bài viết một cách Chi Tiết Mới Nhất. Nếu sau khi Read Post vẫn ko hiểu thì hoàn toàn có thể lại Comment ở cuối bài để Tác giả lý giải và hướng dẫn lại nha.Chữ Mã Lai cổ được sáng tạo ra nhờ vào cơ sở của hệ chữ viết nào dưới đây?
A.Chữ Pa-li.
B.Chữ Hán.
C.Chữ La-tinh.
D.Chữ Phạn.
Viết cảm nghĩ về Bác Hồ ngắn (Lịch sử - Lớp 5)
4 trả lời
Haylamdo biên soạn và sưu tầm 13 thắc mắc trắc nghiệm Lịch Sử lớp 6 Bài 19: Vương quốc Chăm-pa từ thế kỉ II đến thế kỉ X có đáp án rõ ràng sách Kết nối tri thức sẽ giúp học viên ôn luyện trắc nghiệm Lịch Sử 6.
Câu hỏi nhận ra
Câu 1. Vương quốc Chăm-pa được hình thành vào khoảng chừng thời gian nào dưới đây?
A. Đầu thế kỉ I.
B. Cuối thế kỉ II.
C. Đầu thế kỉ III.
D. Cuối thế kỉ IV.
Trả lời:
Đáp án B
Cuối thế kỉ II, Vương quốc Chăm-pa được hình thành (SGK Lịch Sử 6/ trang 92).
Câu 2. Năm 192, dưới sự lãnh đạo của Khu Liên, người dân huyện Tượng Lâm đã nổi dậy khởi nghĩa, lật đổ ách cai trị của
A. nhà Hán.
B. nhà Ngô.
C. nhà Lương.
D. nhà Đường.
Trả lời:
Đáp án A
Năm 192, dưới sự lãnh đạo của Khu Liên, người dân huyện Tượng Lâm đã nổi dậy khởi nghĩa, lật đổ ách cai trị của nhà Đường (SGK Lịch Sử 6/ trang 92).
Câu 3. Tên gọi ban đầu của vương quốc Chăm-pa là gì?
A. Pa-lem-bang.
B. Lâm Ấp.
C. Chân Lạp.
D. Nhật Nam.
Trả lời:
Đáp án B
Tên gọi ban đầu của vương quốc Chăm-pa là Lâm Ấp (SGK Lịch Sử 6/ trang 92).
Câu 4. Trước thế kỉ VIII, người Chăm đã xây dựng một vương quốc khá hùng mạnh ở
A. ven sông Bạch Đằng.
B. vùng cửa sông Tô Lịch.
C. ven sông Thu Bồn.
D. vùng Phong Khê.
Trả lời:
Đáp án C
Trước thế kỉ VIII, người Chăm đã xây dựng một vương quốc khá hùng mạnh ở ven sông Thu Bồn (SGK Lịch Sử 6/ trang 93).
Câu 5. Thế kỉ IX, người Chăm-pa chuyển Kinh đô từ Vi-ra-pu-ra về
A. Sin-ha-pu-ra.
B. In-đra-pu-ra.
C. Pa-lem-bang.
D. Pi-rê.
Trả lời:
Đáp án B
Thế kỉ IX, người Chăm-pa chuyển Kinh đô từ Vi-ra-pu-ra về In-đra-pu-ra (SGK Lịch Sử 6/ trang 93).
Câu 6. Từ thế kỉ IV, người Chăm đã cải biến chữ viết của người Ấn Độ để tạo thành khối mạng lưới hệ thống chữ
A. Chăm cổ.
B. Mã Lai cổ.
C. Khơ-me cổ.
D. Môn cổ.
Trả lời:
Đáp án A
Từ thế kỉ IV, người Chăm đã cải biến chữ viết của người Ấn Độ để tạo thành khối mạng lưới hệ thống chữ Chăm cổ (SGK Lịch Sử 6/ trang 94).
Câu 7. Cư dân Chăm-pa sáng tạo ra chữ Chăm cổ trên cơ sở của hệ chữ viết nào dưới đây?
A. Chữ Phạn của Ấn Độ.
B. Chữ La-tinh của La Mã.
C. Chữ Hán của Trung Quốc.
D. Chữ hình nêm của Lưỡng Hà.
Trả lời:
Đáp án A
Từ thế kỉ IV, người Chăm đã cải biến chữ Phạn của người Ấn Độ để tạo thành khối mạng lưới hệ thống chữ Chăm cổ (SGK Lịch Sử 6/ trang 94).
Câu hỏi thông hiểu
Câu 8. Lãnh thổ của vương quốc Chăm-pa đa phần thuộc khu vực nào của Việt Nam lúc bấy giờ?
A. Tây Bắc.
B. Đông Bắc.
C. Bắc Trung Bộ.
D. Nam Trung Bộ.
Trả lời:
Đáp án D
Lãnh thổ của vương quốc Chăm-pa đa phần thuộc khu vực Nam Trung Bộ của Việt Nam lúc bấy giờ (SGK Lịch Sử 6/ trang 92).
Câu 9. Hiện nay ở Việt Nam có khu công trình xây dựng văn hoá Chăm nào đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá thế giới?
A. Thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam).
B. Tháp Chăm (Phan Rang).
C. Tháp Pô Nagar (Khánh Hòa).
D. Tháp Hoà Lai (Ninh Thuận).
Trả lời:
Đáp án A
Thánh địa Mỹ Sơn được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản văn hoá thế giới vào năm 1999.
Câu hỏi vận dụng
Câu 10. Nội dung nào sau đây không đúng khi nói về đời sống kinh tế tài chính của dân cư Chăm-pa?
A. Trồng lúa nước ở những cánh đồng dọc theo lưu vực những dòng sông.
B. Nghề khai thác lâm sản (trầm hương, kì nam, ngà voi quý hiếm…) rất phát triển.
C. Có sự giao lưu, marketing thương mại với nhiều quốc gia, như: Trung Quốc, Ấn Độ…
D. Nền kinh tế tài chính đóng kín, không còn sự tiếp xúc, giao lưu với bên phía ngoài.
Trả lời:
Đáp án D
Vương quốc Chăm-pa là một trung tâm marketing thương mại quốc tế thời bấy giờ, link với Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều quốc gia khác (SGK Lịch Sử 6/ trang 93).
Câu 11. Nội dung nào sau đây không đúng khi nói về tổ chức xã hội của dân cư Chăm-pa?
A. Vua thường được đồng nhất với một vị thần.
B. Xã hội gồm có: tăng lữ, quý tộc, dân tự do và nô lệ.
C. Dưới vua là tể tướng và hai quan đại thần: một văn, một võ.
D. Cả nước phân thành 15 bộ, đứng đầu mỗi bộ là Lạc tướng.
Trả lời:
Đáp án D
Nội dung đáp án D phản ánh về tổ chức của nhà nước Văn Lang.
Câu 12. Nội dung nào dưới đây không phải thành tựu văn hóa của dân cư Chăm-pa?
A.Thánh địa Mỹ Sơn.
B. Phật viện Đồng Dương.
C. Lễ hội Ka-tê.
D. Hệ đếm lấy số 10 làm cơ sở.
Trả lời:
Đáp án D
Hệ đếm lấy số 10 làm cơ sở là thành tựu của dân cư Ai Cập cổ đại.
Câu 13. Nội dung nào dưới đây phản ánh đúng về Vương quốc Chăm-pa?
A. Ra đời sau thắng lợi của trận chiến đấu chống lại ách đô hộ của nhà Hán.
B. Hoạt động kinh tế tài chính chính của dân cư Chăm-pa là khai thác thủy – món ăn thủy hải sản.
C. Cư dân Chăm-pa đã sáng tạo ra chữ viết riêng, gọi là chữ Khơ-me cổ.
D. Phật giáo là tôn giáo duy nhất được dân cư Chăm-pa sùng mộ.
Trả lời:
Đáp án A
Năm 192, dưới sự lãnh đạo của Khu Liên, người dân huyện Tượng Lâm đã nổi dậy khởi nghĩa, lật đổ ách cai trị của nhà Đường, lập ra nhà nước Lâm Ấp (SGK Lịch Sử 6/ trang 92).
Câu 1: Chữ Chăm cổ được ra đời trên cơ sở cải biến của khối mạng lưới hệ thống chữ viết nào dưới đây? A. Chữ Hán. B. Chữ La-tinh. C. Chữ hình nêm. D. Chữ Phạn.

Với 14 thắc mắc trắc nghiệm Lịch Sử lớp 6 Bài 13: Giao lưu thương mại và văn hóa ở Đông Nam Á mười thế kỉ đầu công nguyên có đáp án và lời giải rõ ràng đầy đủ những mức độ sách Chân trời sáng tạo sẽ giúp học viên ôn luyện trắc nghiệm Lịch Sử 6.
Quảng cáo
Câu 1: Chữ Chăm cổ được ra đời trên cơ sở cải biến của khối mạng lưới hệ thống chữ viết nào dưới đây?
A. Chữ Hán.
B. Chữ La-tinh.
C. Chữ hình nêm.
D. Chữ Phạn.
Hiển thị đáp ánĐáp án: D
Lời giải: Cư dân Chăm-pa đã sáng tạo ra chữ viết riêng của tớ (chữ Chăm cổ) trên cơ sở cải biến chữ Phạn của Ấn Độ (SGK Lịch Sử 6/ trang 70).
Câu 2: Chữ Mã Lai cổ được ra đời trên cơ sở cải biến của khối mạng lưới hệ thống chữ viết nào dưới đây?
A. Chữ Hán.
B. Chữ Phạn.
C. Chữ La-tinh.
D. Chữ hình nêm.
Hiển thị đáp ánĐáp án: B
Lời giải: Cư dân Mã Lai đã sáng tạo ra chữ viết riêng của tớ (chữ Mã Lai cổ) trên cơ sở cải biến chữ Phạn của Ấn Độ (SGK Lịch Sử 6/ trang 70).
Câu 3: Chữ Khơ-me cổ được ra đời trên cơ sở cải biến của khối mạng lưới hệ thống chữ viết nào dưới đây?
A. Chữ Hán.
B. Chữ Phạn.
C. Chữ La-tinh.
D. Chữ hình nêm.
Hiển thị đáp ánĐáp án: B
Lời giải: Cư dân Khơ-me đã sáng tạo ra chữ viết riêng của tớ (chữ Khơ-me cổ) trên cơ sở cải biến chữ Phạn của Ấn Độ (SGK Lịch Sử 6/ trang 70).
Câu 4: Một trong những khu công trình xây dựng kiến trúc tiêu biểu của Đông Nam Á trước thế kỉ X là
A. đấu trường Cô-lô-sê.
B. đền Ăng-co Vát.
C. đền Bô-rô-bu-đua.
D. Vạn lí trường thành.
Hiển thị đáp ánĐáp án: C
Lời giải: Một trong những khu công trình xây dựng kiến trúc tiêu biểu của Đông Nam Á trước thế kỉ X là đền Bô-rô-bu-đua (SGK Lịch Sử 6/ trang 70).
Câu 5: Hai tôn giáo nào của Ấn Độ được gia nhập vào Đông Nam Á ngay từ những thế kỉ tiếp giáp Công nguyên?
A. Thiên Chúa giáo và Hồi giáo.
B. Phật giáo và Ấn Độ giáo.
C. Hồi giáo và Hin-đu giáo.
D. Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Hiển thị đáp ánĐáp án: B
Lời giải: Phật giáo và Ấn Độ giáo là hai tôn giáo nào của Ấn Độ được gia nhập vào Đông Nam Á ngay từ những thế kỉ tiếp giáp Công nguyên (SGK Lịch Sử 6/ trang 69).
Câu 6: Một trong những khu công trình xây dựng kiến trúc tiêu biểu của Đông Nam Á trước thế kỉ X là
A. đấu trường Cô-lô-sê.
B. đền Ăng-co Vát.
C. khu đền tháp Mỹ Sơn.
D. Vạn lí trường thành.
Hiển thị đáp ánĐáp án: C
Lời giải: Một trong những khu công trình xây dựng kiến trúc tiêu biểu của Đông Nam Á trước thế kỉ X là khu đền tháp Mỹ Sơn (SGK Lịch Sử 6/ trang 70).
Câu 7: Một trong những thương cảng nổi tiếng ở Đông Nam Á trong những thế kỉ đầu Công nguyên là
A. Pi-rê.
B. Mác-xây.
C. Am-xtét- đam.
D. Óc Eo.
Hiển thị đáp ánĐáp án: D
Lời giải: Óc Eo là một trong những thương cảng nổi tiếng ở Đông Nam Á trong những thế kỉ đầu Công nguyên (SGK Lịch Sử 6/ trang 67).
Câu 8: Nội dung nào dưới đây không phản ánh đúng tác động từ quá trình giao lưu kinh tế tài chính tới những vương quốc Đông Nam Á trong những thế kỉ đầu công nguyên?
A. Thuyền buôn của nhiều nước (Trung Quốc, Ấn Độ…) tới Đông Nam Á marketing thương mại.
B. Nhiều thương cảng sầm uất được hình thành, như: Óc Eo, Pa-lem-bang…
C. Đông Nam Á là nơi trao đổi sản vật có mức giá trị cao như: hồ tiêu, đậu khấu…
D. Kinh tế Đông Nam Á nhanh gọn suy tàn, bị lệ thuộc vào nước ngoài.
Hiển thị đáp ánĐáp án: D
Lời giải:
- Quá trình giao lưu thương mại đã đưa tới nhiều chuyển biến trong đời sống kinh tế tài chính của những vương quốc Đông Nam Á, như:
+ Thuyền buôn của nhiều nước (Trung Quốc, Ấn Độ…) tới Đông Nam Á marketing thương mại.
+ Nhiều thương cảng sầm uất được hình thành, như: Óc Eo, Pa-lem-bang…
+ Đông Nam Á là nơi trao đổi sản vật có mức giá trị cao như: hồ tiêu, đậu khấu…
=> Sử dụng phương pháp loại trừ, đáp án D đúng.
Câu 9: Một trong những thương cảng nổi tiếng ở Đông Nam Á trong những thế kỉ đầu Công nguyên là
A. Pi-rê.
B. Mác-xây.
C. Am-xtét- đam.
D. Pa-lem-bang.
Hiển thị đáp ánĐáp án: D
Lời giải: Pa-lem-bang là một trong những thương cảng nổi tiếng ở Đông Nam Á trong những thế kỉ đầu Công nguyên (SGK Lịch Sử 6/ trang 67).
Câu 10: Trong buổi đầu mới thành lập, nhiều vương quốc ở Đông Nam Á đã sử dụng khối mạng lưới hệ thống chữ viết nào dưới đây làm văn tự chính?
A. Chữ Nôm.
B. Chữ La-tinh.
C. Chữ Phạn.
D. Chữ Kan-ji.
Hiển thị đáp ánĐáp án: C
Lời giải: Chữ Phạn là văn tự chính của nhiều vương quốc Đông Nam Á trong buổi đầu thành lập (SGK Lịch Sử 6/ trang 70).
Câu 11: Một trong những thương cảng nổi tiếng ở Đông Nam Á trong những thế kỉ đầu Công nguyên là
A. Pi-rê.
B. Mác-xây.
C. Trà Kiệu.
D. Am-xtét- đam.
Hiển thị đáp ánĐáp án: C
Lời giải: Trà Kiệu là một trong những thương cảng nổi tiếng ở Đông Nam Á trong những thế kỉ đầu Công nguyên (SGK Lịch Sử 6/ trang 67).
Câu 12: Tôn giáo nào dưới đây chiếm ảnh hưởng lớn ở Phù Nam, những vương quốc trên đảo Su-ma-tra, Gia-va?
A. Thiên Chúa giáo.
B. Đạo giáo.
C. Hồi giáo.
D. Phật giáo.
Hiển thị đáp ánĐáp án: D
Lời giải: Phù Nam, những vương quốc trên đảo Su-ma-tra, Gia-va… chịu ràng buộc lớn của Phật giáo (SGK Lịch Sử 6/ trang 69).
Câu 13: Tôn giáo nào dưới đây chiếm ảnh hưởng lớn ở Phù Nam, những vương quốc Chăm-pa, Phù Nam?
A. Nho giáo.
B. Đạo giáo.
C. Hồi giáo.
D. Hin-đu giáo.
Hiển thị đáp ánĐáp án: D
Lời giải: Các vương quốc Chăm-pa, Phù Nam … chịu ràng buộc lớn của Hin-đu giáo (SGK Lịch Sử 6/ trang 69).
Câu 14: Khu di tích lịch sử Thánh địa Mỹ Sơn của dân cư Chăm-pa chịu ràng buộc từ nghệ thuật và thẩm mỹ tạo hình của tôn giáo nào dưới đây?
A. Nho giáo.
B. Đạo giáo.
C. Hồi giáo.
D. Hin-đu giáo.
Hiển thị đáp ánĐáp án: D
Lời giải: Khu di tích lịch sử Thánh địa Mỹ Sơn của dân cư Chăm-pa chịu ràng buộc từ nghệ thuật và thẩm mỹ tạo hình của Hin-đu giáo.
Xem thêm thắc mắc trắc nghiệm Lịch Sử lớp 6 có đáp án sách Chân trời sáng tạo hay khác:
[embed]https://www.youtube.com/watch?v=ieCkGJwl-s8[/embed]
Giới thiệu kênh Youtube VietJack

- Hơn 20.000 câu trắc nghiệm Toán,Văn, Anh lớp 6 có đáp án
Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.
Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k10: fb.com/groups/hoctap2k10/
Theo dõi chúng tôi miễn phí trên social facebook và youtube:Loạt bài Soạn, Giải bài tập Lịch Sử lớp 6 hay nhất - Chân trời sáng tạo của chúng tôi được biên soạn bám sát chương trình sách giáo khoa Lịch Sử 6 cuốn sách Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục đào tạo).
Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các phản hồi không phù phù phù hợp với nội quy phản hồi trang web sẽ bị cấm phản hồi vĩnh viễn.
[embed]https://www.youtube.com/watch?v=FJEb0ccGeD8[/embed]